CHUYÊN MỤC

Tin tức - Sự kiện > Hoạt động của LĐLĐ tỉnh > LĐLĐ GIA LAI KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM: “Tấm lá chắn” bảo vệ công nhân

LĐLĐ GIA LAI KỶ NIỆM 90 NĂM NGÀY THÀNH LẬP CÔNG ĐOÀN VIỆT NAM: “Tấm lá chắn” bảo vệ công nhân

19/07/2019

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Gia Lai Trần Lệ Nhung bộc bạch: Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam là ngày hội lớn của công nhân, viên chức lao động, là dịp giao lưu, học hỏi, thắt chặt đoàn kết làm tốt vai trò, chức năng, bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của đoàn viên, người lao động với Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn Việt Nam.


 

Sứ mệnh của tổ chức Công đoàn

Chiều 21.7, LĐLĐ tỉnh Gia Lai tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28.7.1929 - 28.7.2019). Tham dự có các đồng chí: Ủy viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, tân Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường; Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hồ Văn Niên; Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Văn Quân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Đỗ Tiến Đông cùng cán bộ công đoàn các cấp tỉnh Gia Lai.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai - bà Trần Lệ Nhung - đã lược trích quá trình lịch sử hình thành Công đoàn Việt Nam (CĐVN). Tổ chức Công đoàn Việt Nam sơ khai là tổ chức Công hội Ba Son, thành lập năm 1920 tại Xưởng đóng Tàu Ba Son (Sài Gòn) do người công nhân ưu tú Tôn Đức Thắng (sau này là Chủ tịch Nước Việt Nam) sáng lập.

Ngày 28.7.1929, dưới sự lãnh đạo của Đông Dương Cộng sản Đảng, tại số nhà 15, phố Hàng Nón, Hà Nội, Đại hội, thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ đã tiến hành, bầu đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - Ủy viên Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng đứng đầu. Tiền thân của tổ chức CĐVN là Tổng Công hội đỏ Bắc kỳ và ngày 28.7.1929 trở thành ngày thành lập CĐVN. Từ khi thực hiện đường lối đổi mới do Đảng lãnh đạo đến nay, tổ chức CĐVN không ngừng phấn đấu, thể hiện ngày càng rõ bản lĩnh của một tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và người lao động; là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của Đảng, Nhà nước; là cầu nối giữa Đảng với CNVCLĐ.

“Ở Gia Lai, từ tổ chức Công hội đỏ Bàu Cạn được “nhóm” lên vào những năm 30 của thế kỷ trước với khoảng 30 hội viên, đến nay, đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn tỉnh Gia Lai đã phát triển mạnh về số lượng và chất lượng với hơn 79.000 đoàn viên công đoàn trên tổng số 81.000 CNVCLĐ. Toàn tỉnh hiện có 6.700 cán bộ công đoàn các cấp, trong đó có 99 cán bộ công đoàn chuyên trách” - bà Trần Lệ Nhung chia sẻ.

Tiên phong bảo vệ công nhân

Theo LĐLĐ tỉnh Gia Lai, trong công cuộc đổi mới đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng; Việt Nam tích cực tham gia các Hiệp định Thương mại tự do và hoạt động công đoàn tiệm cận nhiều hơn với các tiêu chuẩn quốc tế... do đó, đã tác động sâu sắc đến đời sống, việc làm của người lao động.

Công đoàn tỉnh Gia Lai cam kết phát huy hơn nữa vai trò Công đoàn trong tổ chức, vận động đoàn viên, người lao động nỗ lực thi đua, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Gia Lai.

“Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân và tổ chức CĐVN, các cấp công đoàn Gia Lai sẽ luôn kiên định, tin tưởng và nỗ lực cống hiến hết mình, để xứng đáng là “tấm lá chắn” bảo vệ giai cấp công nhân và người lao động” - Chủ tịch LĐLĐ Gia Lai Trần Lệ Nhung quyết tâm.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường chúc mừng những thành tựu kết quả mà lớp lớp, thế hệ cán bộ công đoàn, đoàn viên tỉnh Gia Lai đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển tỉnh nhà.

Chủ tịch Bùi Văn Cường đã nêu lên 3 giải pháp để Công đoàn Gia Lai phát huy sức mạnh của mình, đó là: Thứ nhất, đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, chăm lo lợi ích đoàn viên, đại diện bảo vệ NLĐ. Công đoàn phải tạo được chất “kết dính” bền chặt chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần và chính trị cho CNVCLĐ. Thứ hai, tập trung xây dựng đội ngũ tổ chức công đoàn vững mạnh, giỏi về chuyên môn, vững về chính trị. Cán bộ công đoàn giỏi tức là phải có nghệ thuật đàm phán để thương lượng, thỏa thuận vấn đề tiền lương với chủ sở hữu lao động để làm thế nào tốt nhất có lợi cho NLĐ. Thứ ba, là đột phá về xây dựng nguồn lực công đoàn đủ mạnh, nhất là việc xây dựng các thiết chế công đoàn và các đơn vị để làm kinh tế, đẩy mạnh truyền thông để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quyền và lợi ích cho CNVCLĐ.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai Trần Lệ Nhung cảm ơn những góp ý, chia sẻ của đồng chí Bùi Văn Cường, cam kết cùng công đoàn Gia Lai phát huy sức mạnh, chăm lo vật chất và tinh thần cho NLĐ tỉnh Gia Lai.
 

ldo_red.png


OtherCopyright © 2016 Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 09 Hai Bà Trưng - Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (059)3824279 - Fax: (059)3823661 - Email: ldldtinh@gialai.gov.vn
Chịu trách nhiệm: Trần Lệ Nhung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 25 tháng 7 năm  2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.