CHUYÊN MỤC

Tin tức - Sự kiện > Hoạt động của LĐLĐ tỉnh > LĐLĐ tỉnh Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, bảo vệ công nhân

LĐLĐ tỉnh Gia Lai: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, bảo vệ công nhân

11/04/2017

Công nhân lao động (CNLĐ) Gia Lai nếu khó khăn đã có điểm tựa vững chắc là các cấp công đoàn (CĐ). Nhiều năm, cán bộ CĐ tận tình đi cơ sở nắm tình hình chi trả lương, thưởng của doanh nghiệp (DN) dành cho CN. 


Tăng cường đặt mua báo Lao Động để tuyên truyền pháp luật, giúp ích cho CNLĐ hiểu rõ quyền và lợi ích của mình. LĐLĐ tỉnh Gia Lai còn quyết liệt trong việc bảo vệ quyền lợi CNLĐ, khi xem xét khởi kiện các DN nợ đọng bảo hiểm xã hội.

Đâu khó... có công đoàn

Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của NLĐ luôn là mục đích tối thượng của các cấp CĐ Gia Lai. Còn nhớ, đầu năm 2017, Chi nhánh Công ty TNHH OLAM Gia Lai (Khu CN Trà Đa, xã Trà Đa, TP.Pleiku) xảy ra lãn công của gần 300 CN (tổ bóc vỏ lụa hạt điều) đề nghị nâng tiền công. 

Ban Chấp hành CĐ Cty đã tham gia cùng Giám đốc Chi nhánh đối thoại với CN: Ai làm tốt, vượt năng suất sẽ được thưởng, tăng lương xứng đáng những gì sức lao động bỏ ra. CN là nguồn lực, là tài sản của Cty, do vậy không một ai lại đi bỏ rơi CN của chính mình, nhưng hơn hết CN phải biết chia sẻ khó khăn với Cty để cùng gắn bó lâu dài, bền vững. Chỉ sau 1 buổi đối thoại, CN đã chấp thuận trở lại làm việc, còn Cty đã cam kết giữ chữ “tín” tăng chế độ, lương thưởng với điều kiện CN làm tốt.

LĐLĐ tỉnh Gia Lai không ngừng triển khai vận động, ủng hộ chương trình Mái ấm Công đoàn. Kết quả giai đoạn 2012-2016, CNVCLĐ đã ủng hộ quỹ 3,3 tỉ đồng, từ đó hỗ trợ 91 đoàn viên, CNVCLĐ nghèo xây dựng mới 89 căn nhà, sửa chữa 2 nhà với tổng giá trị là 3,1 tỉ đồng. Cũng đầu năm 2017, LĐLĐ tỉnh Gia Lai đã trao 218 suất quà (500.000 đồng/suất) tặng CNVCLĐ nghèo, phối hợp trao thêm 40 suất quà của Quỹ Bảo trợ trẻ em Công đoàn Việt Nam tặng con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Trên mặt trận xung kích bảo vệ NLĐ, LĐLĐ Gia Lai hăng hái đi cơ sở nắm tình hình chi trả lương, thưởng cho NLĐ ở các DN. Linh động chỉ đạo CĐ cơ sở chủ động phối hợp với chủ lao động trong điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 153/NĐ-CP, công khai cho NLĐ biết, giám sát việc xây dựng, thực hiện thang bảng lương, định mức lao động theo đúng quy định pháp luật. 

Kết quả, hơn 95% trên tổng số DN đã thực hiện việc điều chỉnh mức tiền lương tối thiểu vùng năm 2017. Tiếp tục vai trò là cầu nối quan hệ giữa CN và DN, LĐLĐ tỉnh Gia Lai tặng 5 kỷ niệm chương của Tổng LĐLĐVN cho 5 DN tiêu biểu của tỉnh chăm lo tốt đời sống NLĐ trong năm 2016.

Kiên quyết với các DN nợ BHXH

Bảo vệ lợi ích NLĐ, LĐLĐ tỉnh Gia Lai đã gửi văn bản đến 14 DN nợ đọng BHXH, yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trích nộp BHXH. Trước mắt, xúc tiến làm việc với Giám đốc, Ban Chấp hành CĐ cơ sở 2 DN là Cty CP Sông Đà 3 và Cty CP Xây dựng Đông Hưng về nợ đóng tiền BHXH của NLĐ dây dưa, kéo dài. Quyết đoán rằng sẽ phối hợp với BHXH tỉnh Gia Lai hoàn tất hồ sơ khởi kiện ra TAND Gia Lai theo luật định. 

Để “rắn” hơn, LĐLĐ tỉnh Gia Lai đã trình Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai phê duyệt nội dung giám sát việc thực hiện pháp luật BHXH ở một số DN, nhằm ngăn ngừa, cảnh tỉnh ngay từ đầu. Cũng để giúp CNVCLĐ nắm rõ hơn kiến thức pháp luật, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng cũng như hiểu rõ hơn quyền và lợi ích của mình, LĐLĐ tỉnh Gia Lai chỉ đạo các cấp CĐ tăng cường đặt mua và đọc báo Lao Động với số lượng 706 tờ/ngày.

Những việc làm quyết liệt, hiệu quả của LĐLĐ tỉnh Gia Lai đã cụ thể hóa bằng những thành tựu nổi bật, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu bảo vệ NLĐ tại Tây Nguyên. LĐLĐ tỉnh Gia Lai được Tổng LĐLĐVN khen thưởng là “Đơn vị dẫn đầu” Cụm thi đua LĐLĐ 5 tỉnh Tây Nguyên năm 2016. Phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Gia Lai (Trưởng Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội năm 2016) tổ chức ký kết giao ước thi đua năm 2017 và được Khối bình xét, đề nghị UBND tỉnh tặng cờ “Đơn vị xuất sắc” của Khối năm 2016 cho LĐLĐ tỉnh Gia Lai và nhận trách nhiệm Trưởng khối thi đua năm 2017. 

Đối với tại đơn vị mình phụ trách, LĐLĐ tỉnh Gia Lai đã tặng 9 cờ thi đua, 411 bằng khen cho 78 tập thể và 333 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua CNVCLĐ. Đồng thời, đề nghị Tổng LĐLĐVN tặng 3 cờ thi đua, 17 bằng khen cho 88 tập thể cùng 9 cá nhân khác.

 
logo.png
 

OtherCopyright © 2016 Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 09 Hai Bà Trưng - Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (059)3824279 - Fax: (059)3823661 - Email: ldldtinh@gialai.gov.vn
Chịu trách nhiệm: Trần Lệ Nhung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 25 tháng 7 năm  2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.