CHUYÊN MỤC

Tin tức - Sự kiện > Hoạt động công đoàn cơ sở > CHĂM LO LỢI ÍCH HỢP PHÁP, CHÍNH ĐÁNG CỦA ĐOÀN VIÊN

CHĂM LO LỢI ÍCH HỢP PHÁP, CHÍNH ĐÁNG CỦA ĐOÀN VIÊN

28/09/2018

Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Thương mại và chế biến (TNHH TM&CB) Louis Dreyfus Company Việt Nam là công ty 100% vốn nước ngoài, được thành lập tháng 11/2011 với 14 đoàn viên, chuyên thu mua, chế biến kinh doanh và xuất khẩu các loại nông sản đặc biệt là cà phê.


    Đến nay công đoàn đã có 96 đoàn viên/99 lao động (đạt 96,97%), sinh hoạt tại 5 tổ công đoàn (Nhà máy Gia Lai, Văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương, Chi nhánh Đăk Lăk, Chi nhánh Lâm Đồng Robusta, Chi nhánh Lâm Đồng Arabica). 100% lao động có hợp đồng 3 tháng trở lên tham gia bảo hiểm xã hội.
    Những năm qua, Ban Chấp hành công đoàn Công ty luôn đoàn kết thống nhất, tạo sự gắn kết giữa Ban Chấp hành với đoàn viên, người lao động trong Công ty để tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh, kế hoạch của Công ty và Công đoàn, thường xuyên chủ động tham gia với Ban Giám đốc xây dựng hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách liên quan đến CNVC-LĐ như: chế độ tiền lương, tiền thưởng, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nội quy – quy chế của doanh nghiệp; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
    Ban Chấp hành công đoàn luôn chủ động phối hợp với Ban Giám đốc doanh nghiệp thông tin hai chiều về vấn đề xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc chuẩn bị nội dung và tổ chức tốt Hội nghị người lao động tại DN hàng năm để người lao động tham gia đóng góp ý kiến xây dựng kế hoạch công tác năm, các giải pháp nâng cao năng suất lao động, chất lượng nguồn nhân lực; các nội dung có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động đều được Ban Chấp hành công đoàn đưa vào nội dung thảo luận tại Hội nghị người lao động hàng năm như: chế độ ăn giữa ca, tiền lương, tiền thưởng hàng năm, khám sức khỏe định kỳ, định mức khoán sản phẩm, chế độ nghỉ phép hàng năm, nghỉ lễ...
     Việc làm và đời sống của người lao động là yếu tố quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và đoàn viên công đoàn là sự sống còn của tổ chức công đoàn cơ sở; vì vậy mà công đoàn đã có sự phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng kế hoạch, bàn biện pháp phát triển, mở rộng thị trường và địa bàn hoạt động, tìm kiếm thêm hàng và thị trường mới để đảm bảo việc làm thường xuyên, thu nhập ổn định; đồng thời giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, việc phân phối thu nhập vì vậy đời sống vật chất và tinh thần người lao động của doanh nghiệp ngày càng được nâng lên.
      Ban Chấp hành công đoàn phối hợp với Ban Giám đốc xây dựng, thương lượng, ký kết và thực hiện Bản thỏa ước lao động tập thể theo đúng quy định của Nhà nước; trước khi ký kết, Ban Chấp hành công đoàn đã thương lượng với Ban Giám đốc doanh nghiệp để có các điều khoản có lợi hơn cho người lao động và được ghi trong bản Thỏa ước lao động tập thể gồm:
      Một là: Tiền lương, tiền thưởng, trợ cấp và nâng lương: Công ty trả lương hàng tháng cho nhân viên theo hợp đồng lao động tương ứng. Các khoản ngoài giờ được tính đúng theo quy định, nhân viên còn được phụ cấp 30% khi làm việc ca 3. Nhân viên khối sản xuất được phụ cấp ăn ca: 550.000 đồng/tháng và phụ cấp xăng xe 550.000 đồng/tháng; Nhân viên là công dân Việt Nam được lương tháng 13, được tính theo tỷ lệ thời gian làm việc thực tế trong năm; Tất cả nhân viên được đánh giá 1 năm 1 lần và căn cứ vào tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh Ban giám đốc sẽ quyết  định mức tăng lương và thưởng phù hợp, hiện nay là tháng 4 hàng năm; Công tác phí cũng được quy định rõ ràng theo thời gian, khu vực công tác. Mức thấp nhất 280.000 đồng/ngày.
    Hai là: Các khoản phúc lợi thêm: may đồng phục cho người lao động 06 áo/năm tương đương 1.400.000 đồng/người; Cung cấp đầy đủ và thường xuyên đồ bảo hộ lao động, đồng phục an toàn cho nhân viên nhà máy 2.600.000 đồng/năm; toàn bộ cán bộ công nhân viên của đông ty đều được khám sức khỏe định kỳ hàng năm; ngoài ra Công ty còn mua bảo hiểm sức khỏe 24/7 cho toàn bộ nhân viên với giá trị 300USD/người/năm; hỗ trợ 50% chi phí bảo hiểm 24/7 cho người thân của nhân viên; hàng năm Công ty đều tổ chức cho cán bộ công nhân viên đi du lịch với kinh phí 250USD/người/lần.
      Ba là: Các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, văn nghệ, thăm hỏi ốm đau, hiếu hỉ: Ban chấp hành Công đoàn và Công ty đã thống nhất xây dựng quy chế tài chính phù hợp và duy trì hiệu quả.
      Trong 9 tháng đầu năm 2018, Ban Chấp hành công đoàn đã tổ chức các hoạt động: tổ chức hội thao, tặng quà tết Nguyên Đán Mậu Tuất cho đoàn viên công đoàn, tặng quà cho chị em nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), tặng quà cho các cháu là con đoàn viên công đoàn nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (01/6) với tổng số tiền 84.695.000 đồng; trợ cấp, thăm hỏi đoàn viên công đoàn và gia đình khi ốm đau, hiếu, hỷ... với tổng số tiền 12.500.000 đồng.
      Ban Chấp hành công đoàn Công ty TNHH TM&CB Louis Dreyfus Company VN đã làm tốt nhiệm vụ đại diện, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn; qua đó tạo được niềm tin của đoàn viên và người lao động với tổ chức công đoàn, lòng đam mê với công việc của đoàn viên và người lao động, góp phần xây dựng lực lượng lao động có tay nghề và có tâm huyết với doanh nghiệp. Xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, được doanh nghiệp đồng tình ủng hộ./. 
 Nguyễn Văn Nam -  Phó Chủ tịch (Phụ trách) Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh

OtherCopyright © 2016 Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 09 Hai Bà Trưng - Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (059)3824279 - Fax: (059)3823661 - Email: ldldtinh@gialai.gov.vn
Chịu trách nhiệm: Trần Lệ Nhung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 25 tháng 7 năm  2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.