CHUYÊN MỤC

Tin tức - Sự kiện > Hoạt động công đoàn cơ sở > Công đoàn cơ sở phải thật sự là mái ấm cho đoàn viên, người lao động

Công đoàn cơ sở phải thật sự là mái ấm cho đoàn viên, người lao động

21/03/2023

Ngày 09/3/2023 CĐCS Trường THPT Trần Cao Vân đã long trọng tổ chức thành công Đại hội lần thứ II,  nhiệm kỳ II 2023-2028. Về dự và chỉ đạo Đại hội có Đ/c Thái Văn Hùng, UVBCH LĐLD tỉnh Gia Lai, Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Gia Lai.

Nhiệm kỳ đầu tiên trải qua trong điều kiện hết sức khó khăn của một ngôi trường mới, của một tập thể mới, non trẻ. Những ngày đầu thành lập trường, cơ sở vật chất chỉ vỏn vẹn 1 khối nhà ba tầng có 12 phòng học trên bãi đất trống hoặc là nắng nóng, gió bụi về mua khô hoặc là lầy lội bùn dơ đất đỏ về mùa mưa, lấy 02 phòng học làm nơi làm việc, còn lại 10 phòng dùng cho dạy học. Thầy cô giáo gần 100% cư trú tại khu vực thị trấn, di chuyển mỗi chiều khoảng 15km để vào trường... “Vào thời điểm đó, chỉ có tình cảm đồng nghiệp, sự quan tâm, động viên lẫn nhau mới có thể vượt qua được khó khăn – Cô Vũ Thị Mỹ Hằng cho biêt”.

Không chỉ là đồng nghiệp quan tâm động viên nhau vươn lên mà mỗi ĐVLĐ còn phải quan tâm động viên các em học sinh vượt qua khó khăn đến lớp. Với triết lý là hãy làm tất cả những gì có thể làm để cải thiện cho môi trường công tác khó khăn này, trong nhiều năm qua nhà trường và công đoàn đã sát cánh, phối hợp cùng hoạt động.

Thầy Bùi Quang Vinh, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng cho biết: “Có thể nói là khó tìm thấy một hoạt động nào của nhà trường mà công đoàn không có mặt, kịp thời động viên khích lệ ĐVLĐ tham gia đạt hiệu quả và ngược lại cũng không có hoạt động nào của CĐCS mà nhà trường không hỗ trợ, nhắc nhở CB,GV,NV tham gia hưởng ứng. Từ đời sống vật chất tinh thần, cho đến hoạt động chuyên môn. Nhà trường đã tạo điều kiện về kinh phí, tham gia góp ý về chương trình để làm sao có thể đạt được kết quả cao nhất”.

Đặt dưới sự chỉ đạo thống nhất của Chi bộ, CĐCS và Nhà trường trong nhiệm kỳ vừa qua đã có nhiều hoạt động mang tính sáng tạo cá biệt của đơn vị như: tạo sân chơi trên không gian mạng cho ĐVLD; chúc mừng sinh nhật ĐVLĐ; thi nét đẹp của ĐVLD qua ảnh; bình chọn giáo viên được yêu thích nhất; thầy cô thay đổi...thậm chí là đối với đoàn viên lao động chưa chấp hành đúng qui chế, nội qui thì bước đầu tiên cũng là đại diện CĐCS gặp gỡ trao đổi, động viên, nhắc nhở ĐVLĐ cố gắng chấp hành, với mục tiêu là làm sao cho toàn thể ĐVLĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hoặc là trao thưởng cho các giáo viên giỏi cấp trường khi có tiết dạy đạt tốt; GVCN có lời phê học bạ hay; giáo viên có ứng xử văn hóa trên môi trường mạng xã hội. Và gần đây là phát động phong trào kêu gọi toàn thể ĐVLĐ rèn luyện sức khỏe thông qua việc theo dõi bước chân hàng ngày, mọi người đều có thể tham gia mà không tốn nhiều thời gian và quan trọng nhất là nâng cao ý thức của ĐVLĐ về sức khỏe của bản thân. Tất cả các hoạt động trên trong nhiệm kỳ vừa qua đã tạo nên dấu ấn của một tổ chức CĐCS năng động, sáng tạo và hiệu quả, được ĐVLĐ tin yêu, tín nhiệm.

Đặc biệt là CĐCS đã vận động ĐVLĐ đã hưởng ứng nhiệt tình chương trình gây quỹ "Nâng cánh ước mơ”; chương trình vận động ĐVLĐ dạy thêm không thu tiền đối với các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; chương trình thăm hỏi động viên gia đình học sinh khó khăn; chương trình nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là các chương trình có tác động lớn đến việc duy trì sĩ số học sinh và nâng cao chất lượng đại trà của nhà trường, trong nhiệm kỳ đã có gần 70 triệu đồng quỹ ”Nâng cánh ước mơ”; 906 học sinh được miễn giảm tiền học thêm trong nhà trường; 812 gia đình học sinh có hoàn cảnh khó khăn được ĐVLĐ làm công tác chủ nhệm đến thăm hỏi, động viên; hơn 100 học sinh được nhận đỡ đầu.

 
ĐVLĐ-chup-hinh-luu-niem-ĐH.jpg
Đ/c Thái Văn Hùng chụp hình lưu niệm với Đại hội CĐCS nhiệm kỳ 2023-2028
 
Chia sẻ với tập thể ĐVLĐ Đ/c Thái Văn Hùng tâm sự “Trường ta mới thành lập, ĐVLĐ ít, điều kiện đi lại khó khăn, hiều ĐVLĐ nữ có con nhỏ...tuy vậy các Đ/c đã rất nổ lực, sáng tạo, tạo ra các sân chơi cho ĐVLĐ hợp lý, góp phần động viên rất lớn đối với tinh thần ĐVLĐ. Bên cạnh đó CĐCS cũng đã rất nổ lực quan tâm đến đời sống vật chất cho ĐVLĐ. Những kết quả này là đáng khích lệ, cần tiếp tục phát huy để CĐCS  thật sự là mái ấm cho ĐVLĐ”.

Bước sang nhiệm kỳ 2023-2028, với nhiệm vụ chính trị mới được đặt ra cho giai đoạn phát triển cao hơn của nhà trường cũng đặt ra cho BCH CĐCS những nhiệm vụ mới, đòi hỏi phải tiếp tục kế thừa và không ngừng nổ lực vươn lên mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ. Với những gì đã trải qua, chúng ta có thể tin tưởng vào những thành công trong nhiệm kỳ này.

 
Tin, ảnh: Giang Lam
 

OtherCopyright © 2016 Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 09 Hai Bà Trưng - TP Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269)3824279 - Fax: (0269)3823661 - Email: ldldtinh@gialai.gov.vn; 
Chịu trách nhiệm: Trần Lệ Nhung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 25 tháng 7 năm  2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.