CHUYÊN MỤC

Tin tức - Sự kiện > Tin tổng hợp > Phát huy vai trò "cầu nối" với người dân

Phát huy vai trò "cầu nối" với người dân

16/06/2021

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung tại buổi làm việc với Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội tỉnh vào chiều 15-6.


Từ đầu năm 2021 đến nay, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến cán bộ, đoàn viên, hội viên và người dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; về thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa phòng-chống dịch Covid-19… Cùng với đó, các đơn vị trong khối tiếp tục đẩy manh vận động thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động và kêu gọi các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức ủng hộ tiền, hiện vật cho công tác phòng-chống dịch Covid-19.
 
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Anh Huy
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Anh Huy

 

Về công tác xây dựng tổ chức Đoàn, Hội, bà Vũ Thị Thu-Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy-thông tin: Các đơn vị trong khối đã phát triển 19.266 đoàn viên, hội viên mới (tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020), nâng tổng số đoàn viên, hội viên lên 583.072 người; giới thiệu 1.023 đoàn viên, hội viên ưu tú cho Đảng xem xét và kết nạp được 549 đảng viên mới. Từ đầu năm đến nay đã có 13/17 huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với người dân về các vấn đề như: xây dựng nông thôn mới, an ninh học đường, bạo lực trẻ em, phòng-chống tai nạn thương tích, tranh chấp đất đai… Đến nay, toàn tỉnh có 202/220 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công đại hội Phụ nữ nhiệm kỳ 2021-2026; 132/220 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công đại hội Hội Chữ thập đỏ nhiệm kỳ 2021-2026. Theo dự kiến, đại hội Phụ nữ và đại hội Hội Chữ thập đỏ cấp cơ sở sẽ hoàn thành trong quý II-2021; đại hội cấp huyện sẽ hoàn thành trong quý III và đại hội cấp tỉnh triển khai trong quý IV. Riêng hội nghị tổng kết nhiệm kỳ của Ban Đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh dự kiến tổ chức vào cuối tháng 8-2021.

 
Tại buổi làm việc, một số đơn vị đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác của tổ chức mình. Bà Trần Lệ Nhung-Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh-nêu vấn đề: “Toàn tỉnh có 1.665 Công đoàn cơ sở nhưng đơn vị hiện chỉ có 2 Phó Chủ tịch nên rất khó khăn trong việc phụ trách các đầu mối trực thuộc để chỉ đạo công tác. Trên địa bàn tỉnh có khoảng 7.000 doanh nghiệp nhưng chỉ có 1.591 doanh nghiệp đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động và trong số này chỉ có 596 doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức Công đoàn. Song, đến nay mới chỉ thành lập được 266 tổ chức Công đoàn; số lượng doanh nghiệp còn lại rất lớn nhưng để tiếp cận là cực kỳ khó khăn”.
 
Trong khi đó, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Thị Giang Thảo cũng đề cập: Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên nhiều chương trình, hoạt động lớn của Đoàn không thể triển khai thực hiện. Nhiều đoàn viên, thanh niên đi làm công nhân ở các tỉnh, thành nhưng vì dịch nên thất nghiệp, khi trở về địa phương cũng gây nên những khó khăn trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động phong trào. Bên cạnh đó, qua nắm bắt tình hình nhận thấy tình trạng đuối nước, xâm hại trẻ em đang có chiều hướng gia tăng.
 
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Huy
Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Anh Huy

 

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung biểu dương những kết quả mà MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội đã đạt được trong 6 tháng đầu năm. Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội cần phát huy hơn nữa vai trò, thực sự là cầu nối giữa người dân với Đảng, chính quyền các cấp; quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho đoàn viên, hội viên; đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Đồng thời, tiếp tục nhân rộng các phong trào, cuộc vận động và có sơ kết, đánh giá để nhân rộng các cách làm hay, hiệu quả. Cùng với đó, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội cần tiếp tục phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, nhất là đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc như: việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác giảm nghèo bền vững, triển khai xây dựng nông thôn mới…

 
Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu một số đơn vị trong khối tập trung rà soát, củng cố nhân sự và chỉ đạo đại hội theo đúng quy định. Ban Dân vận Tỉnh ủy cần bám sát hơn nữa trong việc theo dõi, nắm bắt để tham mưu giúp Thường trực Tỉnh ủy trong việc chỉ đạo hoạt động của khối MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội. Về những kiến nghị, đề xuất của các đơn vị, Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Thời gian tới, Thường trực Tỉnh ủy sẽ có ý kiến với các sở, ngành liên quan để sớm tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động, triển khai thực hiện nhiệm vụ.
 
Theo GLO

OtherCopyright © 2016 Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Địa chỉ: 09 Hai Bà Trưng - TP Pleiku - Gia Lai
Điện thoại: (0269)3824279 - Fax: (0269)3823661 - Email: ldldtinh@gialai.gov.vn; 
Chịu trách nhiệm: Trần Lệ Nhung - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 25 tháng 7 năm  2016  của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai.